Diem_moi_trong_ky_thi.jpg
Thứ tư, 14 Tháng 6 2017

KH: triển khai thực hiện tiết kiệm điện trong nhà trường

Chuyên mục : Văn bản

KẾ HOẠCH V/v triển khai thực hiện tiết kiệm điện trong nhà trường

Căn cứ văn bản số 1962/GDĐT-CTTT ngày 6 tháng 6 năm 2017 của phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT về việc tăng cường công tác tiết kiệm trong sử dụng điện; Trường THPT Ngô Quyền xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tiết kiệm điện  trong nhà trường như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU: Nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng trong toàn thể cán bộ, viên chức, nhân viên và học sinh của trường, góp phần giảm ngân sách chi cho năng lượng của nhà trường. Tạo phong trào tiết kiệm điện, trở thành một nội dung thi đua thiết thực trong nhà trường.

II. NỘI DUNG

1. Công tác tuyên truyền.

- Thực hiện thường xuyên việc tuyên truyền về sử dụng tiết kiệm năng lượng trong toàn thể công chức, viên chức, nhân viên và học sinh trong các buổi sinh hoạt tập thể như họp HĐSP, họp chi bộ, sinh hoạt chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp cuối tuần.

- Đăng tải  các văn bản hướng dẫn về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả lên các bảng thông tin, thông tin điện tử của trường như:

- Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị định số 73/2011/NĐ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

- Hướng dẫn và yêu cầu học sinh về tuyên truyền cho những người thân trong gia đình bạn bạn bè, người dân tại địa phương cư trú cùng thực hiện.

2. Các hoạt động cụ thể

2.1. Sửa chữa thay thế các thiết bị điện:

- Kiểm tra hệ thống điện của nhà trường như đèn chiếu sáng, hệ thống quạt, máy điều hòa nhiệt độ…sửa chữa, thay thế kịp thời các thiết bị hư hỏng, không đảm bảo an toàn.

- Các thiết bị phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của các phòng và các hoạt động. Chú trọng sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện.

2.2. Xây dựng quy định về sử dụng điện trong trường học:

- Yêu cầu tất cả các phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc cần tuân thủ những quy định như:

- Phải biết tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng và điều hòa nhiệt độ khi trong phòng làm việc ít người, hoặc độ chiếu sáng tự nhiên đã vừa đủ. Dùng quạt thay thế máy điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng vừa đảm bảo hoạt động bình thường vừa tiết kiệm năng lượng.

- Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt nguồn điện khi không sử dụng các thiết bị sau giờ làm việc như máy tính, máy in, máy Photo…

- Sử dụng đèn chiếu sáng hợp lý vào ban đêm để đảm bảo công tác an ninh khu vực trường học.

2.3. Lồng ghép vào một số môn học và hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

- Một số môn học có thể lồng ghép việc giáo dục tiết kiệm năng lượng như: Vật lý, Địa lý, Hoạt động NGLL.

- Giúp học sinh nhận biết nhãn năng lượng , kiểm toán năng lượng cho một gia đình, hiểu được ý nghĩa Giờ trái đất và có ý thức hưởng ứng, thực hiện.

3. Công tác kiểm tra

- Ban cơ sở vật chất của trường, Đoàn Thanh niên thường xuyên kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện ở các phòng lớp học và các phòng sử dụng điện. Ghi nhận và có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân thiếu ý thức trong việc sử dụng tiết kiệm điện.

- Nhân viên bảo vệ của trường sau các buổi học, kiểm tra toàn bộ các thiết bị điện trong các phòng, lớp học, đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ và tiết kiệm điện.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

• Lãnh đạo xây dựng quy chế tiết kiệm điện trong cơ quan; xây dựng tiêu chí  xét thi đua đối với các tập thể lớp và công chức, viên chức, nhân viên vào từng học kỳ và cuối năm học, và đánh giá xếp loại đảng viên.
  • Bộ phận cơ sở vật chất có kế hoạch sửa chữa, thay thế các thiết bị điện hư hỏng phải sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện.
  • Mỗi thành viên trong nhà trường đều phải có ý thức tiết kiệm điện và nhắc nhở những người xung quanh cùng thực hiện tốt các qui định đã đề ra.

Trên đây là kế hoạch triển khai thực hiện tiết kiệm điện của trường THPT Ngô Quyền. Yêu cầu CBGVNV và học sinh có trách nhiệm thực hiện tốt kế hoạch này./.

Nơi nhận:

• - Phòng CT HSSV Sở GDĐT;
  • - Lưu VT;
  • - Đưa lên website trường.